Viêm Khớp Cổ Tay – Những Điều Bạn Cần Biết

Bệnh Viêm khớp cổ tay từ lâu đã là nỗi lo không chỉ của người gì mà đã phổ biến ở cả người trẻ tuổi, đặc biệt là đối tượng dân văn phòng. Các triệu chứng của bệnh Viêm khớp cổ tay thương khiến cho người mắc bệnh cảm thấy bất tiện và khó chịu khi không thể hoạt động và làm việc một cách dễ dàng. Vậy các triệu chứng của bệnh Viêm khớp cổ tay là gì, triệu chứng của bệnh ra sao, biến chứng có thể xảy ra như thế nào, nguyên nhân và chế độ ăn uống- sinh hoạt cho người bị bệnh cần chế độ gì?

Triệu chứng của bệnh Viêm khớp cổ tay

Triệu chứng 1:

Các dấu hiệu điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê nhức, châm chích ở các ngón tay, đặc biệt các ngón cái, ngón hai, ba và phân nửa ngoài ngón áp út.

Triệu chứng 2:

Đặc biệt không đau ở một nửa ngón áp út và ngón út; có thể đau lan đến cổ tay, lòng bàn tay và cẳng tay, nhất là về đêm, người bệnh trở nên vụng về nhất là các động tác cầm nắm. Người bệnh nhẹ cảm thấy tê buốt giống như bị kim châm ở bàn tay.

Triệu chứng 3:

Nếu bị nặng hơn thì cảm thấy đau ở bàn tay, có khi bỏng rát và nhức nhối cẳng tay và cánh tay, tay yếu và tê cứng.

Triệu chứng 4:

Triệu chứng có thể xảy ra ở cả 2 tay nhưng thường nặng hơn ở bàn tay thuận. Khi diễn biến bệnh, bệnh nhân có cảm giác đau lan xuống ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và nửa trong của ngón tay đeo nhẫn, họ cũng cảm thấy tê, giống như kiến bò hoặc kim châm, một số bệnh nhân có thể thấy đau lan cổ tay, lòng bàn tay hoặc cẳng tay, nhất là về đêm.

Triệu chứng 5:

Bệnh nhân thường phải lắc bàn tay để bớt khó chịu. Triệu chứng của bệnh tăng thêm vào ban đêm, làm bệnh nhân có thể mất cảm giác ở các ngón tay này. Ngón tay cái có thể bị yếu rồi bắp thịt bàn tay ở dưới ngón cái bị teo nhỏ.

 

 

Bệnh viêm khớp cổ tay có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào

Biến chứng bạn cần nắm rõ

 

Bệnh lâu ngày có thể gây teo cơ gò cái, khả năng cầm yếu đi. Khi tình trạng ma sát tăng lên, hai gân này có thể cọ xát vào nhau khi di chuyển trong đường hầm dẫn đến các tiếng “ lục cục”. Nếu tình trạng này tiếp tục, có thể sẽ có biểu hiện sưng nề nhẹ vùng cổ tay dọc theo đường hầm, các động tác của ngón cái sẽ bị hạn chế do đau. Viêm khớp cổ tay của dân văn phòng. Nếu có thể, bạn nên ngừng lại tất cả các động tác gây đau.

Nguyên nhân hình thành bệnh Viêm khớp cổ tay

– Nguyên do của bệnh này chủ yếu là do sử dụng máy tính. Thao tác trên bàn phím và chuột máy tính gây ra căng thẳng bất thường cho cổ tay, khuỷu tay và vai.

– Chấn thương nhỏ này có thể gây ra nhiều vấn đề ở những vùng trên. Một số hoạt động nghề nghiệp phải cong ngón tay hay cổ tay hay thường xuyên sử dụng dụng cụ rung có thể gây ra Hội Chứng Ống Cổ Tay. Và ngay cả những vận động không liên quan tới nghề nghiệp cũng có thể gây ra hội chứng này.

– Lái xe đường dài, thú vui đan móc hay chạm khắc gỗ là những hoạt động lặp đi lặp lại và kéo dài làm cho cổ tay luôn gập lại có thể gây ra triệu chứng ống cổ tay.

– Ngoài ra, một số bệnh như chấn thương vùng cổ tay, viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cũng gây hội chứng ống cổ tay. Những động tác lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái sẽ là điều kiện thuận lợi để tiến triển tổn thương này. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân trong đường hầm sẽ dẫn đến sưng nề, cản trở vận động của gân.

Chế độ cho người bị Viêm khớp cổ tay.

– Nên có thời gian nghỉ giữa chừng nếu bạn phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại của cổ tay. Tránh những động tác phải sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại như nắm, duỗi, cầm, xoắn,…

– Trong quá trình làm việc, vận động… bạn cần cho các cơ bắp nghỉ ngơi thư giãn, xoa bóp để giúp phục hồi khả năng tuần hoàn, làm tăng lượng máu đến các nhóm cơ vùng vai, cổ…

– Thường xuyên tập thể dục, nhất là với những người mà công việc bắt buộc phải ngồi nhiều như dân văn phòng.

– Cần chọn tư thế hợp lý khi làm việc như chọn ghế ngồi phải vừa tầm, mông cao hơn gối, lưng thẳng hay hơi ngả ra sau, tựa thắt lưng vào lưng ghế, hai chân chấm đất trong tư thế vững vàng nhưng thoải mái. Màn hình máy tính nên đặt ngang bằng hoặc thấp hơn tầm mắt một chút.

– Nên có chế độ ăn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B

Mọi khuyến cáo của chúng tôi đều dựa trên cơ sở khoa học đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm qua thực tế, vậy nên khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh Viêm khớp cổ tây cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt và điều trị bệnh lành mạnh, an toàn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

NẾU BẠN HOẶC NGƯỜI THÂN ĐANG GẶP CÁC VẤN ĐỀ VỀ BỆNH XƯƠNG KHỚP

ĐỂ LẠI THÔNG TIN VÀO BẢNG BÊN DƯỚI CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO BẠN

Bình Luận
BẠN ĐANG ĐAU NHƯ THẾ NÀO?

Hãy để lại thông tin,
Chuyên viên Bệnh xương khớp sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

HỌ TÊN:

SỐ ĐIỆN THOẠI:
TÌNH TRẠNG BỆNH:

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.