Chế độ dinh dưỡng cho người bị gai cột sống

Bệnh gai cột sống là một trong những bệnh khá phổ biến hiện nay. Trong quá trình điều trị gai cột sống, chế độ dinh dưỡng cũng giữ một vai trò rất quan trọng.
Khi mắc gai cột sống nhiều người có suy nghĩ không nên ăn thực phẩm giàu canxi để hạn chế sự phát triển thêm gai, hoặc một số người cho rằng nên ăn thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu. Tuy nhiên, đó là một điều thực sự sai lầm.

Mô tả cột sống bình thường và cột sống có gai xương

Gai cột sống là gì?

Trong cơ thể con người, cột sống giữ vai trò như một trục chống đỡ, đàn hồi giúp chúng ta linh hoạt trong các cử động. Cấu tạo cột sống là một hệ thống được tạo ra từ những đốt sống riêng lẻ, xếp chồng lên nhau, kết nối thành một trục nhờ hệ dây chằng và cơ.

Gai cột sống là sự phát triển thêm của xương trên thân đốt, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp do đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn. Quá trình thoái hóa lâu ngày khiến sụn mất nước và bị canxi hóa, đồng thời canxi sẽ tụ ở dây chằng tạo ra các gai cột sống. Gai cột sống thường gặp ở người tuổi từ 40 trở lên. Nam bị nhiều hơn nữ. Ở nam giới phần lớn là do lao động nặng. Tuy nhiên, nữ giới ở tuổi mãn kinh cũng hay bị gai cột sống.

Gai thường mọc ở mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. Gai thường xuất hiện ở đốt sống cổ và thắt lưng, vì hai bộ phận này hoạt động nhiều nhất nên dẫn đến tình trạng khớp thoái hóa nhanh.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh gai cột sống

Để điều trị gai cột sống, người bệnh có thể áp dụng nhiều phương pháp trị liệu: đông y, tây y vật lý trị liệu, châm cứu, dùng thuốc,… Ngoài ra, trong quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng cho gai cột sống cũng giữ một vai trò rất quan trọng. Ăn uống đầy đủ chất, cân bằng và phù hợp với từng thể trạng giúp người bệnh sớm đạt được hiệu quả điều trị tối đa.

Người bệnh gai cột sống có nên lựa chọn thực phẩm giàu canxi?

Bệnh gai cột sống nên ăn gì? Có nên lựa chọn thực phẩm chứa canxi? Bởi nhiều người còn lo sợ rằng khi bổ sung canxi sẽ càng thúc đẩy sự phát triển của gai xương, gây thêm đau nhức. Do đó họ e ngại những thực phẩm chứa canxi. Đây là quan điểm sai lầm, vì ăn đủ lượng canxi trong thực phẩm không ảnh hưởng đến bệnh, không làm gai mọc nhiều hơn. Theo các chuyên gia, canxi chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương. Do đó để giúp xương phục hồi những tổn thương nhanh hơn và giảm thời gian tạo nên các gai, chúng ta cần cung cấp đầy đủ canxi, hỗ trợ xương thêm khỏe mạnh và rắn chắc.

Hoặc một số người cho rằng nên ăn thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu. Trên thực tế lượng canxi trong máu được cơ thể kiểm soát rất chặt chẽ, không để tăng lên quá mức hoặc giảm quá mức. Bổ sung muối ăn không có tác dụng điều trị gai xương mà thậm chí có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, góp phần gây tăng huyết áp, phù, làm thận phải làm việc quá sức để thải lượng muối thừa ra khỏi cơ thể.

Nhóm thực phẩm giàu can xi

Nhóm các thực phẩm giàu canxi: Sữa ít chất béo, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô-mai), các loại rau lá xanh (bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn,…), ngũ cốc, đậu nành và sản phẩm từ đậu nành, hải sản (tôm, cua,…).

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D là một trợ thủ đắc lực giúp cơ thể hấp thu canxi nhanh hơn, hỗ trợ phát triển xương, kiểm soát tăng trưởng tế bào, nâng cao chức năng hệ miễn dịch, chống viêm. Nhu cầu vitamin D cần thiết cho cơ thể là 600 đơn vị IU. Tình trạng thiếu hoặc thừa vitamin D đều không tốt cho sức khỏe.

Top thực phẩm giàu vitamin D

Thiếu hụt vitamin D dẫn đến còi xương, loãng xương, suy yếu miễn dịch, tóc mọc kém, loãng xương. Thừa vitamin D khiến cơ thể hấp thu canxi quá nhiều, gây nhồi máu cơ tim và sỏi thận. Ngưỡng ngộ độc vitamin ở mức 10.000 đến 40.000 IU một ngày tùy vào cơ địa từng người.

Theo các chuyên gia, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Tăng mật độ xương bằng vitamin K

Có nhiều nghiên cứu cho rằng vitamin K có thể thúc đẩy mật độ xương, hỗ trợ cho quá trình điều trị gai cột sống. Người bệnh cần bổ sung vitamin K vào chế độ ăn uống hàng ngày thông qua các thực phẩm: Rau lá xanh, thịt, phô mai, trứng,…

Hạn chế chất béo nạp vào cơ thể

Khi mắc các bệnh về xương khớp, người bệnh cần chủ động kiểm soát cân nặng tốt, tránh gây áp lực cho cột sống. Do đó cần kiêng hoặc ăn ít:

– Thực phẩm nhiều chất béo: Thịt mỡ, nước dùng thịt, bơ, thịt chân giò.

– Thực phẩm nhiều cholesterol: Não, tim, gan, thận, lòng lợn.

– Những món ăn đưa thêm chất béo: Bánh mì bơ, bơ trộn rau, các món xào, rán.

Đồng thời kiêng hẳn những đồ uống có chất kích thích: Rượu, bia, cà phê,…

Tránh ăn thực phẩm đã qua tinh chế sẵn

Gạo trắng, bún, phở, miến, mì, các loại thức ăn như hamburgers, khoai tây chiên, pizza,… thuộc dạng thực phẩm đã qua tinh chế. Chúng chứa nhiều calo nhưng lại ít dinh dưỡng. Dung nạp những thực phẩm này quá nhiều chỉ khiến cơ thể càng tăng cân chứ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu để cột sống nhanh hồi phục.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân bị gai cột sống cần có phác đồ điều trị kịp thời và an toàn về lâu về dài nhằm đảm bảo cho gai xương không phát triển thêm gây chèn ép dây thần kinh và làm cho tần suất đau nhức tăng cao khiến người bệnh gặp nhiều cơn đau và mệt mỏi hơn. Cường Gân Khớp là một sản phẩm hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương khớp rất hiệu quả, đặc biệt giúp phục hồi các mô sụn khớp và khớp bị thoái hóa. Đây là một sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bệnh nhân bị gai cột sống.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận
BẠN ĐANG ĐAU NHƯ THẾ NÀO?

Hãy để lại thông tin,
Chuyên viên Bệnh xương khớp sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

HỌ TÊN:

SỐ ĐIỆN THOẠI:
TÌNH TRẠNG BỆNH:

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.